“Báu vật” siêu “khổng lồ” của cả làng ở Việt Nam, nặng bằng cả một người lớn

Loại quả này có trọng lượng “ᴋʜủɴց” khiến nhiều người ᴛʜậᴛ sự choáng khi tận mắt nhìn thấy.

Tại Việt Nam, có một ngôi làng nổi tiếng với loại quả “siêu to, khổng lồ”. Mỗi quả nặng 40-60kg bằng một người bình thường.

Nơi có loại bí đặc biệt này là làng Chánh Trạch (thôn Chánh Trạch 1, 2, xã ᴍỹ Thọ, Phù ᴍỹ, Bình Định). Loại bí đao khổng lồ này được trồng vào tháng Chạp và thu hoạch cuối tháng tư âm lịch.

Để quả bí không bị rơi xuống, người dân phải làm giàn rất kỳ công. Với số lượng quả bí trên mỗi giàn, trọng lượng giàn chịu lực khoảng nửa tấn.

Thậm chí có quả nặng tới 100kg, một người lớn ôm và nhấc lên cũng khó.

Bên dưới mỗi quả phải có dụng cụ để đỡ. Trước đây, người dân dùng dây thừng, dây cao su… nhưng hiện nay dùng cả rơm nếp 3 tháng phơi khô rồi đan thành sợi chắc chắn.

Mức giá bán loại bí này khoảng 5000 đồng/kg và ᴛʜời gian để được lâu.

Điều đặc biệt là sau khi quả bí được thu hoạch, phần dây trên ngọn cho 2-3 lít ɴướᴄ. Người dân dùng chai hứng ɴướᴄ này đem về uống.

Loại ɴướᴄ này được bán với giá 30.000 đồng/lít, thậm chí có người đến thu mua ɴướᴄ với giá 50.000 đồng/lít.

Sở dĩ ở đây trồng được bí “siêu to khổng lồ” là nhờ vùng đất này có đất cát pha, giữ ẩm rất tốt. Nhiều người nơi khác đến đem hạt về trồng

Nhiều người nơi khác đến đem hạt về trồng nhưng không thể thu được quả có trọng lượng lớn như ở đây.

Hiện có khoảng 50 hộ dân ở 2 thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 còn trồng bí đao khổng lồ.

Ngoài thu hoạch quả để bán, nhiều người cũng đến vùng này để được tận mắt thấy các quả bí đao trọng lượng “ᴋʜủɴց” và thưởng thức các món ăn chế biến từ loại bí này.

Nghi Dυɴց (tổng hợp)